Bật mí 6 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng thường gặp trong lao động sản xuất, trong sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nguyên nhân gây ra đau lưng là gì? Làm thế nào để phòng ngừa đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng? Hãy cùng bonbone tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

1. Nguyên nhân gây đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có tỷ lệ tái phát khoảng từ 16 – 81%. Có thể những lần đau sau đó của bệnh nhân là do tổn thương thực thể của cột sống hoặc do một tình trạng bệnh lý mới xuất hiện. Nhưng có rất nhiều trường hợp đau lưng cấp và đau lưng tái phát là do người bệnh vận động với tư thế không đúng. 

Có hai nguyên nhân chính gây nên thoát vị đĩa đệm thắt lưng đó là thoái hoá cột sống và bị chấn thương. Các chấn thương thường gặp như vận động mạnh, đột ngột, mang vác nặng, ngã hay bị trượt chân… có thể trực tiếp gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. 

Đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

2. Cách để phòng ngừa đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Một trong những cách để phòng ngừa đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả nhất là giữ cho cơ thể luôn ở tư thế đúng trong mọi hoạt động, trong sinh hoạt cũng như trong lao động. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo: 

Xem thêm:  Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6: Phương pháp và bài tập giảm đau hiệu quả

2.1. Đứng

Khi đứng bạn cần phải đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng của cơ thể dồn đều lên hai chân, không ưỡn bụng và thắt lưng. Cần phải giữ độ cong bình thường cho cột sống. Không nên đứng ở những tư thế để cố làm cho thân mình dài ra đặc biệt là dùng giày hoặc guốc cao gót.

2.2. Ngồi

Khi ngồi bạn nên ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp để hai bàn chân được đặt sát trên sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối và khớp háng vuông góc, lưng thẳng, tựa đều vào thành ghế phía sau. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên ở hai bên mông và hai chân. Bạn cũng có thể kê một gối mỏng ở vùng thắt lưng để giữ đường cong bình thường của đoạn này.

Bật mí 6 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng-2

2.3. Bê hoặc nâng đồ vật lên

Khi muốn bê hoặc nâng một vật từ dưới đất lên thì bạn cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân của mình. Khoảng cách giữa đồ vật với cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của động tác, cụ thể sẽ như sau:

+ Hai bàn chân cách nhau một khoảng rộng để tạo cho chân đế vững chắc.

+ Ngồi xổm xuống (gấp khớp gối và khớp háng, đặc biệt không cúi gập cột sống).

+ Bê đồ vật vào sát bụng và căng cơ bụng ra

+ Nâng đồ vật lên bằng cách đứng dậy (không được dùng cơ thắt lưng để nâng).

+ Giữ cho cột sống luôn thẳng, không xoắn vặn

+ Độ ưỡn của đoạn thắt lưng vẫn phải được duy trì ở mức bình thường

Xem thêm:  Dấu hiệu bệnh gút ở tay: Đừng bỏ lỡ các tín hiệu cảnh báo này

2.4. Bê và mang đồ vật đi

Khi muốn bê và mang một đồ vật nào đó đi chỗ khác, chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình cũng như là vị trí và khoảng cách của đồ vật đó đối với cơ thể. Một số vấn đề bạn cần phải chú ý  như sau:

+ Hãy bê vật đó lên như đã hướng dẫn ở phía trên

+ Ôm chắc vật cần mang đi bằng vớ cả hai tay

+ Giữ đồ vật đó sát vào vùng bụng, ở mức ngang với Ngực – Thắt lưng

+ Giữ cho cột sống thẳng và giữ đoạn thắt lưng ở độ ưỡn bình thường

+ Bước đi bình thường, thoải mái, không bước xiêu vẹo và xoắn vặn

Bật mí 6 cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng-3

2.5. Lấy đồ vật ở trên cao

Khi muốn lấy đồ vật ở độ cao trên vai trở lên thì bạn cần phải lưu ý những điều sau để phòng ngừa đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: 

+ Nếu đồ vật để cao quá thì bạn nên dùng bục, ghế hoặc thang để đứng lên.

+ Không cố với lấy đồ vật bằng cách kiễng chân mình lên

+ Thu xếp đồ dùng xung quanh cho có diện tích đủ rộng để không phải với lấy đồ vật qua bàn, qua tủ với tư thế không thoải mái.

2.6. Kéo hoặc đẩy đồ vật đi 

Nếu có thể chọn thì bạn nên dùng cách đẩy hơn là kéo, nhất là với những đồ vật to và nặng. Khi kéo hoặc đẩy cũng cần lưu ý đến tư thế của cột sống, các khớp, khoảng cách giữa hai chân và các động tác phối hợp như sau:

Xem thêm:  Chi phí mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại Việt Nam

+ Hai chân đứng cách nhau một khoảng rộng để tạo cho chân đế vững chắc, hai gối hơi gấp.

+ Kéo hoặc đẩy trọng lượng của cơ thể lên trên hai chân để tạo nên lực kéo hoặc đẩy đồ vật đó đi. Không đẩy hoặc kéo đồ vật bằng cơ lưng.

+ Giữ độ ưỡn của đoạn thắt lưng luôn ở mức bình thường

2.7 Đeo đai hỗ trợ vùng thắt lưng PITA CORU

Đai hỗ trợ vùng thắt lưng PITA CORU giúp hỗ trợ cố định hiệu quả vùng thắt lưng bị đau, làm giảm các cơn đau nhức và phòng tránh đau thắt lưng mãn tính từ giai đoạn đầu, phòng tránh đau lưng khi vận động hoặc chơi thể thao. Sản phẩm không gây cản trở vận động, gây khó chịu vùng bụng khi sử dụng thường xuyên. Thiết kế phần dưới rộng hơn phần trên vừa vặn với hình dáng của hông mang lại cảm giác thoải mái khi đeo.

Đai hỗ trợ vùng thắt lưng giúp phòng ngừa đau lưng

PITA CORU giúp hỗ trợ cố định hiệu quả vùng thắt lưng bị đau, làm giảm các cơn đau nhức và phòng tránh đau thắt lưng.

Như vậy trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách để phòng ngừa đau lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi nắm được những phương pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được hội chứng đau lưng cũng như tránh được những hậu quả xấu hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về bài viết thì có thể liên hệ với bonbone qua hotline (028) 22 600 006 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.