Kỹ thuật vỗ lưng ợ hơi cho bé sau khi bú mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Kỹ thuật đơn giản vỗ lưng giúp bé ợ hơi cho bé sau khi bú tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích. Làm như vậy giúp các bé giảm được tình trạng đầy hơi, ọc sữa, nôn trớ, bé sẽ ít quấy khóc và ngủ ngon hơn, bú được nhiều sữa hơn. Dưới bài viết này, bonbone sẽ giải thích rõ hơn để bạn có cái nhìn đúng nhất.

1. Vì sao bé cần ợ hơi sau khi bú?

Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện trong những tháng đầu khi mới sinh ra. Dạ dày có kích thước rất nhỏ và khó để tiêu thụ.

Dạ dày của bé lúc mới sinh chỉ chứa được từ 5-7ml sữa, khi được ba ngày tuổi dạ dày sẽ chứa được từ 22-27 ml sữa. Lượng không khí từ bên ngoài có nhiều cách có thể đi vào dạ dày bé. Kích thước dạ dày của bé nhỏ, khi chứa cả sữa và không khí sẽ khiến dạ dày bị căng đầy, từ đây mà bé bị khó chịu do đầy hơi sau bú. 

Ngoài ra, do dạ dày của trẻ nằm ngang, các cơ thắt giữa thực quản và dạ dày còn yếu. Khi dạ dày chứa nhiều không khí rồi bị đầy sẽ dễ bị trào ngược dẫn đến tình trạng nôn trớ, ọc sữa,…

Thao tác vỗ lưng ợ hơi sau bú của cha mẹ sẽ giúp bé tống được các khí đang bị kẹt trong dạ dày ra ngoài, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái, giảm tình trạng nôn trớ sau bú, no lâu và ngủ ngon hơn.

Xem thêm:  Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Vỗ lưng ợ hơi cho bé sau khi bú giúp bé cảm thấy thoải mái

2. Thao tác vỗ lưng giúp bé ợ hơi sau khi bú được thực hiện như thế nào?

Mặc dù vỗ lưng cho bé hỗ trợ rất nhiều về tiêu hóa nhưng cách vỗ như thế nào là đúng thì có rất nhiều gia đình vẫn chưa thể nắm rõ.

2.1. Cha mẹ nên vỗ lưng ợ hơi cho bé vào lúc nào?

Cha mẹ cần để ý các khoảng thời gian để vỗ lưng cho bé, và nên để ý thường xuyên, giúp em có hệ tiêu hóa ổn định và nên vỗ ợ lưng lúc:

– Sau mỗi lần bú hoặc giữa cữ bú, cha mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi.

– Sau khi bé đã bú xong một bên vú hoặc khi cho trẻ bú được một nửa bình sữa. 

– Cha mẹ nên cho bé ợ hơi thường xuyên hơn đối với những trẻ thường nôn trớ.

2.2. Hướng dẫn các cách vỗ lưng ợ hơi cho bé sau khi bú

Các cha mẹ có thể lựa chọn một trong những cách sau đây để vỗ lưng giúp bé ợ hơi.

Bước 1: Đặt một chiếc khăn sạch lên vai của vé, bế bé làm sao để đầu bé dựa vào vai mẹ hoặc cho bé ngồi tựa vào sao cho thân bé áp vào ngực mẹ, đầu bé tựa vào vai hoặc cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ sao cho phần đầu bé cao hơn ngực.

Bước 2: Mẹ bé một tay bế, một tay xoa vùng lưng theo hình tròn hoặc chụm bàn tay vỗ lưng từ dưới lên.

Xem thêm:  Gym và các môn thể thao - những thông tin chi tiết đầy đủ cho người mới bắt đầu

Hoặc Khi bé đã cứng cáp hơn, cổ đã có thể giữ thẳng, các mẹ có thể bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài, một tay mẹ đặt dưới mông bé, tay còn lại vòng qua bụng bé tạo một áp lực nhẹ. Mẹ sẽ đứng và đi bộ nhẹ nhàng, việc kết hợp giữa áp lực tay và sự chuyển động sẽ giúp các hơi từ dạ dày bé được thoát ra hiệu quả.

Lưu ý: Khi vỗ lưng cho con, các cha mẹ cần nhẹ nhàng, tránh quá mạnh làm bé sợ và không tăng hiệu quả đầy hơi trong dạ dày của bé được thoát ra.

Bế bé trước ngực và vỗ ợ hơi cho bé là cách rất phổ biến

2.3. Làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi?

Khi bé đã ợ hơi sẽ ngừng khóc, trở nên vui vẻ, dễ chịu và chịu bú tiếp hoặc phát ra tiếng ợ. 

Ở quá trình vỗ lưng, hiện tượng bé trớ ra một ít sữa là bình thường, các cha mẹ không cần lo lắng. Quần áo của mẹ sẽ không bị bẩn khi bé trớ sữa bởi chiếc khăn sạch mẹ lót sẵn trên vai hoặc đùi trước khi vỗ ợ hơi.

2.4. Nên vỗ ợ hơi bé bao lâu?

Lượng khí có trong dạ dày bé  sẽ quyết định thời gian vỗ ợ hơi cho bé bao lâu. Thông thường, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé nếu sau khi vỗ khoảng từ 10-15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi.

Xem thêm:  Cột sống người có bao nhiêu đốt? Vai trò của cột sống

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé trong 6 tháng đầu đời, vì vậy mà cần duy trì việc vỗ lưng ợ hơi thường xuyên cho con. Hệ tiêu hóa của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn sau khoảng thời gian này, trẻ trở nên cứng cáp, cơ thể trẻ có thể tự đẩy khí ra khỏi dạ dày, bắt đầu biết ngồi mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ.

Để trẻ ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn, trẻ cần cung cấp đủ lượng kẽm nguyên tố/ngày, giúp phân giải tổng hợp axit nucleic, protein… Các cơ quan trong cơ thể khi thiếu kẽm có thể dẫn đến một số bệnh lý như dễ sinh cáu gắt, rối loạn thần kinh,… 

Ngoài kẽm, cũng cần bổ sung cho trẻ các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như crom, lysine, vitamin nhóm B,… giúp trẻ ăn ngon, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt, có hệ miễn dịch tốt.

Vỗ ợ hơi giúp hệ tiêu hóa bé phát triển hơn

Các Hướng dẫn vỗ lưng ợ hơi cho bé sau khi bé đã được Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) nêu ra ở bài viết trên. Chúng tôi tự hào là nơi uy tin, chất lượng, sẵn sàng phục vụ các bạn 24/24, hỗ trợ các thiết bị cho mẹ và bé. Hãy liên hệ để bonbone để được tư vấn chu đáo nhất có thể qua hotline (028) 22 600 006 – (024) 22 622 228 hoặc truy cập vào website www.biomeq.com.vn.