Vì sao sản phụ thường đau lưng khi mang thai?

Trong quá trình mang mang thai, hơn 50% phụ nữ bị đau lưng. Tình trạng này nếu kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của sản phụ. Trong bài viết sau đây, bonbone sẽ gửi đến các bạn đọc những thông tin xoay quanh tình trạng đau lưng của sản phụ khi mang thai. 

1. Biểu hiện của tình trạng đau lưng khi mang thai

Đau lưng trong quá trình mang thai đã được xem là một phần của thai kỳ. Biểu hiện đau lưng khi mang thai xảy ra phổ biến nhất từ khoảng thời gian sau tam cá nguyệt thứ hai và có thể kéo dài đến tháng thứ 6 sau khi sinh. Một số tình trạng đau lưng phổ biến nhất khi mang thai có thể kể đến:

+ Đau vùng thắt lưng (vùng ngang lưng)

+ Đau vùng khớp nối giữa xương cùng và xương chậu

+ Đau lưng về ban đêm

Đau lưng khi mang thai đượuc xem là một phần của thai kì

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng trong khi mang thai

Những nguyên dân dẫn đến tình trạng đau lưng trong khi mang thai thường xuất phát từ sự thay đổi của cơ thể, trong đó phổ biến nhất bao gồm: bộ phận cơ lưng bị căng ra, bộ phận cơ bụng bị yếu đi và sự xuất hiện hormone trong thai kỳ.

Sản phụ bị đau lưng do căng cơ lưng

Hiện tượng căng cơ lưng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau lưng khi mang thai. Khi thai nhi càng lớn dần, tử cung của sản phụ sẽ càng trở nên nặng hơn. Phần trọng lượng tăng lên này tập trung ở phía trước bụng, vì thế đa số các sản phụ theo phản xạ tự nhiên sẽ có xu hướng uốn cong người về phía trước, từ đó dẫn đến tình trạng đau lưng.

Xem thêm:  Đau đốt sống lưng là gì? Biểu Hiện, nguyên nhân và phương pháp giảm đau

Sản phụ bị đau lưng do yếu cơ bụng

Cơ bụng của của cơ thể có nhiệm vụ hỗ trợ cột sống và đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của vùng lưng. Trong quá trình mang thai, các cơ ở vùng bụng sẽ trở nên căng ra và bị yếu đi. Điều này làm tăng nguy cơ sản phụ bị đau lưng, nhất là trong những trường hợp vận động hay tập thể dục.

Sự xuất hiện của các hormone trong giai đoạn thai kỳ

Bào thai sẽ trở nên lớn dần trong giai đoạn thai kỳ, chính vì thế mà cơ thể sản phụ có tiết ra một loại hormone giúp nới lỏng các dây chằng ở khớp xương chậu để có thể chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chào đời của bé. Loại hormone đặc biệt này làm cho các khớp vùng chậu trở nên linh hoạt hơn và giãn rộng đến mức tối đa để em bé chui có thể lọt qua khi sản phụ lâm bồn. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng mệt mỏi khi mang thai trong trường hợp các khớp quá lỏng lẻo.

Sự xuất hiện của các hormone trong giai đoạn thai kỳ gây đau lưng

3. Những phương pháp ngăn ngừa tình trạng đau lưng ở sản phụ hiệu quả

Để có thể ngăn ngừa và hạn chế xảy ra đau lưng khi mang thai, sản phụ cần chú ý đến tư thế ngồi, tư thế đứng và cách di chuyển. 

Mang loại giày có phần đế phù hợp với sản phụ 

Phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại giày có trang bị thêm một miếng lót với độ dày thích hợp, không nên sử dụng giày cao gót để hạn chế trường hợp bị mất cân bằng và ngã về phía trước.

Xem thêm:  Hiệu quả điều trị của Acid Hyaluronic trong thoái hóa khớp

Lựa chọn nệm giường chắc chắn

Phụ nữ mang thai nên lựa chọn một tấm nệm giường thoải mái và chất lượng tốt có thể hạn chế tối đa tình trạng đau lưng trong thai kỳ.

Không nên cúi người quá thấp

Trong quá trình mang thai, sản phụ không nên cúi người quá thấp. Nếu muốn nhặt đồ ở trên mặt đất, phụ nữ nên ngồi xổm xuống, uốn cong đầu gối và giữ thẳng cột sống lưng.

Lựa chọn loại ghế ngồi thích hợp

Việc sản phụ thường xuyên ngồi lên một chiếc ghế gỗ lưng thẳng thông thường sẽ gây ra tình trạng đau lưng khi mang thai. Để khắc phục tình trạng này, sản phụ nên chọn loại ghế có phần tựa lưng uốn cong để hỗ trợ phần lưng tốt nhất.

Chú ý tư thế ngủ phù hợp

Phụ nữ mang thai nên cố gắng nằm ngủ nghiêng về một bên, sử dụng 1 đến 2 chiếc gối để kẹp giữa hai chân hoặc đặt dưới bụng để tránh ảnh hưởng đến cột sống lưng.

Tập các bài thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có thể giúp phụ nữ mang thai giảm tình trạng đau lưng. Các mẹ bầu nên lựa chọn những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ mỗi ngày để cơ thể vận động một cách hiệu quả nhất.

Tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp giảm đau lưng khi mang thai

4. Địa điểm cung cấp thiết bị hỗ trợ giảm đau lưng trong khi mang thai hiệu quả

Để có thể khắc phục tình trạng đau lưng trong quá trình mang thai, các mẹ bầu nên lựa chọn những thiết bị y tế hỗ trợ điều trị chấn thương chất lượng.

Xem thêm:  Giải pháp giảm đau lưng mà mẹ bầu nên tham khảo

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp đai bonbone hỗ trợ điều trị chấn thương và vận động thể thao, Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) luôn được khách hàng đánh giá cao với những sản phẩm an toàn và mang đến hiệu quả rõ rệt.

Không những thế, giá cả sản phẩm của công ty cực kỳ hợp lý và đa dạng để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của mọi đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) còn luôn hướng đến trải nghiệm của khách hàng với dịch vụ chăm sóc tận tình chu đáo.

Trên đây là những thông tin xoay quanh tình trạng đau lưng khi mang thai được nhiều người quan tâm. Hy vọng các bạn đọc đã biết thêm nhiều điều bổ ích và có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất của công ty chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị!

+ Tel: (028) 22 600 006 – (024) 22 622 228

+ Email: info@biomeq.com.vn