Giảm thiểu tình trạng đau lưng trong thời kỳ mang thai cho mẹ bầu hiệu quả

Đau lưng khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến ở thai phụ. Thường các cơn đau sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai kỳ. Cơn đầu có thể bắt đầu sớm khoảng 3 tháng đầu hoặc trễ hơn tùy vào sức khỏe thai phụ. Để hiểu thêm về tình trạng đau lưng trong thời kỳ mang thai, bonbone chúng tôi xin cung cấp các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

1. Tình trạng đau lưng trong thời kỳ mang thai của phụ nữ hiện nay

Tình trạng đau lưng khi mang thai sẽ tùy vào sức khỏe của mỗi thai phụ mà các mức độ đau cũng khác nhau. Nhưng các triệu chứng thường thấy của việc đau lưng trong thời kỳ mang thai mà đa phần các thai phụ gặp phải là:

 • Các đơn đau xuất hiện khi mang thai được 3 hoặc 4 tháng đầu và âm ỉ kéo đến cuối thai kỳ. Vào những tháng cuối thai kỳ cơn đau sẽ gia tăng.
 • Cơn đau nặng hơn vào ban đêm
 • Thường bị mỏi, đau nhức các đốt sống ngang lưng
 • Đau lưng dẫn đến đau nhức xương chậu
 • Cơn đau đi kèm với các triệu chứng khi mang thai như ốm nghén, ợ chua, nhức đầu.

Đau lưng trong thời kì mang thai xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau-1

2. Nguyên nhân đau lưng trong thời kỳ mang thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng trong thời kỳ mang thai.  Sau đây là những nguyên nhân chúng ta thường thấy.

2.1. Tăng cân 

Trong thời gian thai kỳ, phụ nữ thường tăng 10-15kg . Lúc này các cột sống phải đỡ thai làm gia tăng gánh nặng cho thân dưới gây áp lực cho cột sống và xương chậu dẫn đến đau lưng, nhức liên tục.

Xem thêm:  Dấu hiệu bệnh gút ở tay: Đừng bỏ lỡ các tín hiệu cảnh báo này

2.2. Sự thay đổi Hormone

Những tuần cuối của thai kỳ, cơ thể thai phụ sẽ tiết ra Hormone làm giãn nở dây chằng và khung chậu tử cung để việc sinh em bé thuận lợi hơn. Song, Hormone này lại làm phát sinh các tình trạng đau lưng và đau các khớp xương chậu hông.

2.3. Stress và trầm cảm

Chứng bệnh tâm lý cũng có nguy cơ dẫn đến các cơn đau lưng. Việc thai phụ luôn stress và trầm cảm dẫn đến tâm lý thay đổi thất thường. Dễ làm các cơ và mạch máu giãn nở ở nhiều nơi trên cơ thể điều đó sẽ tạo áp lực lên các vùng cơ ở lưng khiến các cơn đau trầm trọng hơn.

2.4. Tư thế thay đổi

Ngoài các nguyên nhân nhắc ở phía trên. Tư thế thay đổi khi mang thai cũng là một lý do khiến cho các cơn đau lưng xuất hiện. Bởi vì khi mang thai trọng tâm của cơ thể cũng thay đổi theo. 

Tư thế thay đổi khi mang thai cũng là nguyên nhân gây đau lưng trong thời kì mang thai-2

3. Cách giảm đau lưng trong thời kỳ mang thai 

Cơn đau lưng trong thời kỳ mang thai kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý. Vì vậy chúng tôi sẽ gợi cho bạn một vài cách giảm đau lưng cho phụ nữ mang thai.

3.1. Chườm ấm

Chườm ấm sẽ làm tăng cường tuần hoàn máu giúp các chất dinh dưỡng oxy đi đến các khớp và cơ. Từ đó giúp cải thiện được tình trạng đau nhức, cứng cơ lưng và cơ vùng chậu. Cách làm là đun nóng nước rồi đổ vào túi chườm nóng, dùng tay sờ xem đủ độ nóng chưa rồi chườm lên vùng lưng bị đau nhức.

Xem thêm:  Viêm khớp dạng thấp: Dấu hiệu cảnh báo và chế độ sinh hoạt phù hợp

3.2. Mang giày đế bằng

Thay các loại giày cao gót thành giày đế bằng sẽ giúp cho việc đi lại dễ dàng và thăng bằng hơn. Việc đi giày cũng giúp giảm áp lực lên các vùng đốt sống lưng và xương chậu.

3.3. Sử dụng gối chuyên cho bà bầu 

Sử dụng gối nệm chuyên cho bà bầu để ngồi hoặc ngủ để giữ tư thế lưng luôn cân đối, siêu vẹo cột sống. Ngoài ra sử dụng nệm khi ngủ cũng giúp thai tránh bị ảnh hưởng hơn.

3.4. Cải thiện tư thế

Không nên khòm lưng hay cúi người quá sâu vì dễ gây áp lực đột ngột đến cột sống bụng và thai nhi. Khi đi thì nên hạ mông xuống, hai vai đưa về phía sau đồng thời thẳng lưng và vươn người lên. Khi ngủ thì nên nghiêng về một bên. Nếu muốn nhặt đồ thì hãy nhờ ai đó giúp nếu có thể còn không thì hãy ngồi xổm xuống rồi lấy lên.

3.5. Luyện tập thể dục nhẹ

Tập thể dục là phương pháp giúp bà bầu cải thiện sức khỏe. Dễ dàng sinh con và còn giúp cải thiện chứng đau lưng nếu lựa chọn đúng bài để tập. Một vài bài tập giúp mẹ bầu đỡ đau lưng hơn như:

 • Bài tập xoay lưng.
 • Bài tập xương chậu.
 • Bài tập lưng với bóng.
 • Đi bộ.

Mẹ bầu nên luyện tập nhẹ nhàng để tránh đau lưng trong thời kì mang thai-3

4. Một vài lưu ý cho các mẹ bầu khi đau lưng

Ngoài các cách để cải thiện thì còn có một vài lưu ý nhỏ để tránh cho tình trạng đau lưng trong thời kỳ mang thai nặng thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ như:

 • Không nên đấm lưng.
 • Không nên mang giày cao gót.
 • Không vận động mạnh.
 • Không mang vác đồ nặng.
 • Không nên dùng các loại đồ uống có chứa các chất kích thích.
Xem thêm:  PHÂN BIỆT ĐAU LƯNG CẤP TÍNH VÀ ĐAU LƯNG MÃN TÍNH

Mong rằng bài viết của bonbone chúng tôi có thể giúp đỡ bạn. Vấn đề đau lưng thường gặp ở thai phụ nhưng cũng không nên vì thế mà lơ là. Vì vậy cần có những phương pháp trên để giảm bớt đi tình trạng đau lưng trong thời kỳ mang thai ví dụ như: chăm chỉ tập luyện thể dục, sử dụng các thiết bị hỗ trợ giảm đau lưng,… Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị hỗ trợ cho bệnh đau lưng như các đai hỗ trợ vùng thắt lưng, xương khớp… hay các sản phẩm hỗ trợ điều trị chấn thương hãy đến với Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) liên hệ qua Tel: (028) 22 600 006 hoặc liên hệ qua Email: info@biomeq.com.vn hoặc qua Website: https://bonbone.com.vn để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời.