Hội chứng ống cổ tay (Hội chứng đường hầm cổ tay) cần lưu ý

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh thần kinh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và chữa trị kịp thời đúng cách. Hãy cùng bonbone tìm hiểu chi tiết về hội chứng ống cổ tay (Hội chứng đường hầm cổ tay) thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay hay còn được gọi là hội chứng đường hầm cổ tay là tình trạng chèn ép dây thần kinh ngoại biên thường xuyên gặp phải. Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay. Hậu quả của việc chèn ép là gây viêm, đau, tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng da bàn tay khiến cơ thể trở nên khó chịu.

 Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay 1
                   Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay.

2. Nguyên nhân bệnh viêm ống cổ tay

Đối tượng dễ mắc bệnh hội chứng ống cổ tay thường là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân chủ yếu là do vô căn (chiếm 70%), còn lại có thể do nguyên nhân nội sinh hoặc ngoại sinh. 

2.1. Nguyên nhân vô căn

Khoảng 70% những người mắc bệnh không tìm được nguyên nhân rõ ràng. Có thể là do hiện tượng viêm bao hoạt dịch, tăng áp lực khoảng gian bào trong ống cổ tay gây chèn ép thần kinh giữa. Thực tế cho thấy những triệu chứng giảm đi khi dùng thuốc chống viêm đường uống hoặc tiêm vào ống cổ tay. 

Xem thêm:  Chẩn đoán và điều trị hội chứng ống cổ tay mới nhất 2023

2.2. Nguyên nhân ngoại sinh

Nguyên nhân ngoại sinh có thể là do biến dạng khớp và những chấn thương vùng cổ tay như gãy xương cổ tay, gãy đầu dưới xương quay, khớp giả xương thuyền, trật xương nguyệt, bán trật xoay xương thuyền, viêm khớp cổ tay gây chèn ép thần kinh giữa trong ống cổ tay.

2.3. Nguyên nhân nội sinh

Một trong số những nguyên nhân nội sinh gây hội chứng ống cổ tay như sau ứ dịch lúc mang thai, bệnh gout, suy giáp, viêm khớp dạng thấp, chạy thận nhân tạo định kỳ.

 Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay 2
                           Viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân phổ biến gây nên hội chứng ống cổ tay.

3. Triệu chứng bệnh viêm ống cổ tay thường gặp

Biểu hiện của hội chứng ống cổ tay đa dạng do dây thần kinh giữa là dây thần kinh hỗn hợp gồm cảm giác, vận động và thần kinh thực vật. Chính vì thế mà bệnh viêm ống cổ tay có thể gây ra hai loại dấu hiệu sau.

3.1. Rối loạn về cảm giác

Người mắc bệnh thường có cảm giác tê bì tay chân, đau buốt do kim châm hoặc rát bỏng ở vùng da thuộc chi phối của dây thần kinh giữa. Triệu chứng thường là thức giấc, gây mất ngủ. Những động tác gấp hoặc ngửa cổ tay như đi xe máy cũng làm tăng cảm giác tê tay và triệu chứng sẽ giảm đi khi ngừng vận động hoặc nghỉ ngơi.

Xem thêm:  Chườm đá cho tràn dịch khớp gối: Có nên thử?

3.2. Rối loạn về vận động

Triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn muộn do dây thần kinh giữa bị rối loạn vận động. Một số biểu hiện của triệu chứng rối loạn vận động là khó cầm nắm, động tác khéo léo của bàn tay giảm hay đánh rơi đồ vật.

 Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay 3
   Thường xuyên xuất hiện các cơn đau nhức ở cổ tay là triệu chứng phổ biến của hội chứng ống cổ tay.

4. Phương pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Việc lựa chọn phương pháp phòng ngừa phụ thuộc tùy vào tình trạng của người đang mắc bệnh. Một số phương pháp chữa trị hội chứng ống cổ tay như sau. 

  • Hạn chế dùng lực tay như mang vác đồ nặng. 
  • Không nên làm liên tục một công việc như may vá, đánh máy… 
  • Luyện tập những bài thư giãn cổ tay, ngón tay và lòng bàn tay.
  • Không gối tay khi ngủ.
  • Giữ ấm bàn tay tránh tình trạng cứng khớp hoặc đau tay.
  • Giữ bàn tay luôn thẳng và tránh uốn cong cổ tay lên hoặc xuống.

nẹp cổ tay bonbone

Đeo nẹp cổ tay giúp cổ tay luôn thẳng để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về hội chứng ống cổ tay cũng như một số cách phòng ngừa hiệu quả. Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) là một thương hiệu uy tín đến từ Nhật Bản chuyên cung cấp những sản phẩm hỗ trợ vận động thể thao và bảo vệ xương khớp. Nếu bạn đang tìm mua một sản phẩm đai chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline (028) 22 600 006 hoặc qua email: info@biomeq.com.vn.

Xem thêm:  Điều trị hội chứng ống cổ tay như thế nào?