Bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu có thể chơi thể thao trở lại?

Nhiều người phải từ bỏ đam mê thể thao khi bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối. Trên thực tế, mất bao lâu để vết đứt ACL lành lại phụ thuộc vào việc bệnh nhân có được điều trị đúng cách hay không. Ngoài ra, việc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn vật lý trị liệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành bệnh. Thông qua bài viết này, bonbone sẽ giúp bạn hiểu thêm về bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu có thể chơi thể thao trở lại?

1. Cấu tạo dây chằng đầu gối

Vùng đầu gối là được coi là một hệ thống cấu trúc phức tạp và có diện tích tương đối lớn. Xương bánh chè được kết nối với nhau bằng hệ thống gồm 2 bộ dây chằng giúp hệ thống xương bánh chè luôn chắc khỏe và không bị tách rời khi đi lại, chạy nhảy:

  • Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở bên ngoài khớp gối, bao gồm dây chằng trong (xương chày bên) và bên (xương mác bên) và có nhiệm vụ giữ cho đầu gối ổn định khi xoay hoặc vặn.
  • Hệ thống dây chằng chéo: Nằm ở khớp gối, bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. 2 dây chằng này bắt chéo nhau tạo thành hình chữ X và siết chặt các xương ở vùng đầu gối, giúp chúng không bị trượt về phía trước hoặc phía sau quá nhiều.

Dây chằng đầu gối gồm hai hệ thống dây chằng bên và chéo

2. Đứt dây chằng chéo khớp gối

Đứt dây chằng chéo khớp gối là một trong những triệu chứng nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến người bệnh. Sau đây là một số biểu hiện đứt dây chằng mà bạn cần biết.

Xem thêm:  Đau vai gáy khi tập gym: Có nên tiếp tục hay dừng lại?

2.1. Đứt dây chằng chéo sau

Tổn thương dây chằng chéo sau mặc dù ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp. Nhiều khả năng là do lực tác động trực tiếp lên khớp gối từ trước ra sau, đẩy chân ra sau khiến dây chằng bị căng quá mức và đứt (thường gặp khi tai nạn xe cộ hoặc động cơ do phanh gấp, hoặc khi bị đâm trực diện từ phía trước). đầu gối).

2.2. Đứt dây chằng chéo trước

Đứt dây chằng chéo trước là loại chấn thương đầu gối phổ biến nhất. Các điều kiện dẫn đến vỡ ACL có thể do:

  • Chấn thương trực tiếp: Trong một tai nạn, khi một quả bóng bị chặn và đập trực tiếp vào phía trước đầu gối.
  • Tổn thương bên: Thường gặp khi vận động gắng sức, thực hiện các môn thể thao di chuyển quá nhanh. Ví dụ: đang chạy đột ngột dừng lại, xoay người quá nhanh nhưng chân không cử động, nhảy quá cao và tiếp đất không an toàn…

Đứt dây chằng chéo trước gây mất cân bằng trước sau và xoay khớp gối. Điều này có thể khiến cho bệnh nhân gặp rất nhiều vấn đề khác nhau: 

  • Điểm yếu khi đi bộ, chạy và nhảy
  • Khó chịu khi chạy nhanh, khó chịu khi chuyển hướng đột ngột
  • Khó xuống đồi hoặc cầu thang
  • Đau khi bàn chân bị thương chạm đất, đặc biệt là trong các chuyển động tương tự như nhảy lò cò
  • Dễ ngã khi cố gắng thực hiện các cử động cơ thể
Xem thêm:  Hiệu quả điều trị của Acid Hyaluronic trong thoái hóa khớp

Bệnh nhân dường như mất một số chức năng của chân và thậm chí có thể phải tạm thời ngừng chơi hoặc tập thể dục trong thời gian dài để tập trung vào điều trị. 

Dứt dây chằng chéo phía trước là loại loại chấn thương đầu gối phổ biến nhất

3. Mất bao lâu để vết đứt ACL lành lại?

Khả năng lành bệnh trong vòng 8 tháng là hoàn toàn khả thi nếu người bệnh thực hiện đúng kỹ thuật và siêng năng tập vật lý trị liệu.

3.1.Không phẫu thuật

Hãy áp dụng những nguyên tắc sau để khớp gối nhanh chóng hồi phục:

Sơ cứu dựa trên phương pháp RICE: là viết tắt của 4 từ: Rest: nghỉ ngơi, Ice: chườm đá, Compression: miếng đệm đầu gối và Elevation: nâng cao bàn chân.

Hạn chế vận động: Người bệnh cần đeo nẹp đầu gối đặc biệt để hỗ trợ dây chằng và đôi khi phải dùng nạng để hạn chế tác động lên phần chân bị thương.

Vật lý trị liệu: Bệnh nhân không được tập vật lý trị liệu cho đến khi đầu gối hết sưng. Mục tiêu là giúp đầu gối dần hồi phục sức khỏe, thay vì cứng khớp, để có thể hồi phục hoàn toàn.

3.2. Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước

Tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng nội soi đơn thuần là một ca mổ tương đối khó, vì phẫu thuật viên phải đảm bảo không làm tổn thương các dây chằng chéo khác. Ngoài ra, phải có kỹ thuật cố định vùng phẫu thuật một cách an toàn và đặt dây chằng chéo ban đầu vào đúng vị trí để tái tạo.

Xem thêm:  Người bị thoái hóa khớp gối nên lưu ý điều gì?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đứt dây chằng chéo khớp gối hiệu quả

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu nơi cung cấp các sản phẩm đai lưng, hỗ trợ vận động uy tín và chất lượng thì Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

bonbone là thương hiệu hàng đầu Nhật Bản chuyên cung cấp các loại đai hỗ trợ vận động, thể thao tại Nhật Bản. bonbone uy tín hàng đầu Nhật Bản với hơn 50 năm không ngừng phát triển. Kể từ khi thành lập năm 1963, công tác nghiên cứu và phát triển luôn được đặt lên hàng đầu nên các sản phẩm luôn tạo ra sự khác biệt về chất lượng. Sản phẩm bonbone không chỉ giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp, cột sống mà còn hỗ trợ điều trị chấn thương hiệu quả.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này các bạn đọc sẽ hiểu hơn về bệnh đau lưng dưới cũng như nguyên nhân và cách thức điều trị chúng. Nếu như bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi khác cần được giải đáp hãy liên hệ với công ty Công ty Cổ phần Thiết bị y sinh (BIOMEQ) chúng tôi qua số điện thoại (028) 22 600 006 –  (024) 22 622 228 để được tư vấn thêm.