Các loại chấn thương thể thao thường gặp và phương pháp điều trị

Trong khi chơi thể thao có thể gây ra các chấn thương cơ thể ở các loại và mức độ khác nhau là điều mà người chơi không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào bạn có thể giảm nguy cơ chấn thương trong các môn thể thao này? Xử lý vết thương khi bị tai nạn như thế nào để vết thương nhanh lành? Cùng bonbone tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua nội dung trong bài viết dưới đây. 

1. Các chấn thương khi chơi thể thao là gì?

Chấn thương là tổn thương một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể do tác động ngoại lực gây ra. Trong thể thao, những vùng hay bị chấn thương và chấn thương nhiều nhất đó là mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, hông, bả vai…

1.1. Bị bong gân

Trong các khớp của cơ thể đều có dây chằng, mà nó còn là các mô kết nối xương. Trong trường hợp bong gân dây chằng bị kéo căng hoặc rách. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị quá tải và ảnh hưởng đến các khớp, phổ biến nhất là khớp cổ chân. Bong gân là tình trạng vùng khớp sưng tấy, có màu tím tái và đau do tụ máu. Khi ấn vào chỗ sưng thì đau rất nhiều.

Các loại chấn thương thể thao thường gặp và phương pháp điều trị 1
                          Bong gân là chấn thương thường gặp khi chơi thể thao.

1.2. Bị giãn cơ

Không khởi động trước khi tập luyện là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến giãn cơ, vì cơ đột ngột bị kéo căng với lực và cường độ lớn, khiến các sợi cơ dài ra và có thể làm rách cơ. Giãn cơ thường xảy ra ở các vùng trên cơ thể bao gồm gân ở háng, bắp chân, lưng và vai. Các cơ bị kéo căng trở nên sưng tấy, đau đớn và khó cử động.

Xem thêm:  Tổng hợp 4 nhóm chấn thương thể thao thường gặp nhất hiện nay

1.3. Chấn thương cơ đùi

Vùng cơ này được tạo thành từ ba cơ khác nhau ở đùi và giúp ích cho việc thực hiện các tư thế khó như quỳ hoặc ngửa hông ra sau. Đây là chấn thương phổ biến trong chạy vượt rào hoặc chạy nước rút, là những môn thể thao đòi hỏi nhiều áp lực lên cơ chân.

1.4. Viêm gân chóp xoay

Viêm gân là tình trạng gân bị tổn thương dẫn đến tình trạng bị viêm hoặc kích ứng gây đau ở phần bên ngoài. Viêm gân phổ biến nhất do các sự kiện thể thao vận động về khớp vai, còn được gọi là chóp xoay. Các dây chằng bao quanh khớp vai lúc này sưng tấy, đau nhức khiến sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn. Nó thường được gây ra bởi các hoạt động thể thao thường liên quan đến chuyển động của khớp vai, chẳng hạn như bóng chày, quần vợt và bơi lội.

1.5.  Đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước có nhiệm vụ nối xương đùi và giữ vững khớp gối. Dây chằng chéo trước của đầu gối có thể bị rách và gây ra tình trạng do khi vận động thay đổi hướng đột ngột, duỗi gối quá mức hoặc dừng đột ngột, chủ yếu trong các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, v.v.. Đầu gối bị đau và sưng tấy.

Các loại chấn thương thể thao thường gặp và phương pháp điều trị 2
       Đứt dây chằng chéo trước là tình trạng khiến đầu gối bị sưng và đau thường gặp trong các môn như bóng rổ, bóng đá.

1.6. Rách dây chằng ở đầu gối

Nguyên nhân thường do tai nạn thể thao, chẳng hạn như chấn thương do đá bóng, trượt tuyết. Chấn thương do ngã xảy ra khi chân bị đau ở khớp gối. Cơn đau trầm trọng hơn khi cử động như gập và xoay đầu gối.

Xem thêm:  Hình ảnh về cong vẹo cột sống ở trẻ em và người lớn mới nhất

1.7. Đau xương bánh chè-xương đùi

Những chấn thương ở vùng khớp xương bánh chè-xương thường do cẳng chân bị gập quá mức, gân kheo yếu không chịu được cường độ hoạt động, hoặc do khớp gối bên trong bị hao mòn. Trong các môn thể thao cần vận động tay liên tục như tennis, bóng bàn, cầu lông thường hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ gây tình trạng đau; khi căng thẳng khớp khuỷu tay thường xảy ra đau là phổ biến và sưng tấy.

2. Cách khắc phục tình trạng khi bị chấn thương 

Chấn thương thể thao được chia thành ba loại và được điều trị khác nhau bao gồm chấn thương phần mềm: chấn thương cơ, gân, dây chằng, và chấn thương phần cứng. Khi gặp chấn thương bạn có thể sử dụng cách khắc phục sau:

2.1. Phương pháp chườm lạnh

Bọc trong túi ni lông và khăn ấm rồi chườm bên ngoài vùng sưng tấy khoảng 10-15 phút có tác dụng giảm sưng đau, tiêu viêm, giảm chảy máu, rất hữu ích đối với vết thương nhẹ. Bằng phương pháp này giúp máu trở về tim tốt hơn, giúp giảm sưng và viêm.

Các loại chấn thương thể thao thường gặp và phương pháp điều trị 3
                            Chườm lạnh có tác dụng làm giảm đau, sưng viếm đối với các chấn thương nhẹ.

2.2. Phương pháp băng kê

Bằng cách kê cao phần chi bị thương, phương pháp này giúp máu trở về tim tốt hơn, giảm sưng tấy và viêm nhiễm khi gặp phải chấn thương. 

2.3. Sử dụng đai hỗ trợ chấn thương 

Khi bạn bị chấn thương về xương khớp với mức độ nặng cách tốt nhất để khôi phục nhanh đó là dùng đai chấn thương. Nhất là chấn thương ở xương khớp khi sử dụng đai bạn có thể vận động lại nhẹ nhàng mà không lo bị chệch khớp. 

Xem thêm:  Ăn gì tốt cho xương khớp? Các loại thực phẩm tốt cho xương

Để tìm mua được sản phẩm phù hợp hợp với nhu cầu của bản thân.  Bạn có thể tìm đến bonbone, đây là đơn vị hành chính đầu tại Nhật Bản chuyên về cung cấp đai cho người bị chấn thương xương khớp. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ đến đơn vị để được hỗ trợ về các thiết bị, đai hỗ trợ các bệnh về xương khớp, cột sống mà còn hỗ trợ điều trị hiệu quả chấn thương tel: (028) 22 600 006 – (024) 22 622 228

Các loại chấn thương thể thao thường gặp và phương pháp điều trị 4
Sử dụng đai xương khớp của bonbone để phòng ngừa và điều trị các chấn thương khi chơi thể thao.

3. Cách phòng ngừa giúp giảm nguy cơ chấn thương khi chơi thể thao 

Chấn thương trong khi vận động thể thao là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu có biện pháp hợp lý, chúng ta có thể ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề về chấn thương. Sau đây là một số cách phòng tránh chấn thương khi thể dục, thể thao:

  • Tập luyện đúng cách để tránh bị biến dạng hoặc tổn thương khớp.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước trong khi tập luyện, vì nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và duy trì lượng máu và lượng oxy mà cơ bắp cần để hoạt động thực hiện chức năng. 
  • Mặc quần áo phù hợp, không gây căng thẳng cho cơ và khớp khi vận động ra mồ hôi và cần thoáng mát.
  • Khởi động kỹ trước khi tập để tránh co cơ.
  • Cường độ tập tăng dần sẽ giúp tăng cường cơ bắp, tăng khả năng chịu được áp lực công việc.
  • Sử dụng dụng cụ thể thao phù hợp như đi giày đúng kích cỡ, mang đồ bảo hộ khi tập luyện. 
  • Không nên tập thể dục với cường độ quá nặng để tránh gây căng cơ, khớp.

Hy vọng qua thông tin về chấn thương thể thao bao gồm các loại chấn thương thường gặp và phương pháp điều trị trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về nó. Hãy để bonbone cùng bạn điều trị hiệu quả chấn thương khi tập thể thao, thông tin chi tiết quý khách liên hệ đến hotline: (028) 22 600 006 – (024) 22 622 228 để được hỗ trợ. Chúc bạn có một sức khỏe dẻo dai khi luyện tập thể thao mỗi ngày!