Điều trị thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay và những thông tin cần biết

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp khá phổ biến hiện nay, trong đó các khớp cổ tay, bàn tay nằm trong số những khớp thường bị ảnh hưởng nhất. Vậy thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay là gì? Thoái hóa khớp được điều trị như thế nào? Trong bài viết dưới đây bonbone sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc này. 

1. Thoái hóa khớp là gì? 

Khớp là chỗ có hai hoặc nhiều xương gặp nhau. Các đầu xương được bao phủ bởi một bề mặt nhẵn và trơn, đây được gọi là sụn. Điều này cho phép xương di chuyển nhịp nhàng với nhau và bảo vệ khớp không bị chèn ép.

Khớp của chúng ta đều trải qua một chu kỳ hư hỏng và sửa chữa. Thông thường, quá trình sửa chữa khá hiệu quả nhưng đôi khi có thể gây ra những thay đổi về hình dạng hoặc thay đổi cấu trúc của khớp.

Thoái hóa khớp là một rối loạn mãn tính làm cho sụn trong khớp bị mỏng đi và bề mặt của khớp trở nên thô ráp hơn. Điều này có nghĩa là các khớp có thể không vận động trơn tru như bình thường và chúng có thể cảm thấy đau và cứng.

Bạn có thể bị sưng cứng và có núm ở các khớp ngón tay. Và chúng được gọi là nút Heberden hoặc nút Bouchard, sẽ tùy thuộc vào khớp nào bị ảnh hưởng. Chúng là do sự phát triển của các gai xương và được gọi là tế bào xương.

  Thoái hóa khớp cổ tay và bàn gây cảm giác đau và cứng ở các khớp
                              Thoái hóa khớp cổ tay và bàn gây cảm giác đau và cứng ở các khớp.

2. Những khớp nào ở tay dễ bị ảnh hưởng? 

Ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái là những bộ phận của bàn tay dễ bị ảnh hưởng nhất. Nhiều người nhận thấy rằng, bàn tay họ sử dụng nhiều hơn thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn tay còn lại. 

Các ngón tay dễ bị ảnh hưởng có thể ở các khớp gần móng tay nhất hoặc khớp ở giữa của các ngón tay. Các khớp ngón tay lớn thường ít bị thoái hóa hơn, bởi đó là nơi các ngón tay gặp bàn tay. 

Khớp ở gốc của ngón tay cái cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh thoái hóa khớp. Và đôi khi, khớp cổ tay cũng có thể bị ảnh hưởng.

3. Thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay ảnh hưởng như thế nào? 

Các triệu chứng của thoái hóa khớp bàn tay có thể khác nhau giữa các cá nhân và còn theo thời gian. Đôi khi, mức độ tồi tệ của sự thoái hóa sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang làm.

Xem thêm:  Bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu có thể chơi thể thao trở lại?

+ Các khớp bị viêm: có thể trông sưng, đỏ và khi chạm vào có cảm giác ấm, mềm. Bạn có thể bị đau khi sử dụng tay hay ngay cả lúc đang nghỉ ngơi. Sưng tấy cũng có thể khiến cho các mô mềm xung quanh khớp bị kéo căng, khiến tay yếu, không ổn định. 

+ Triệu chứng đau, cứng: Khi chúng ta sử dụng tay nhiều trong cuộc sống sẽ có triệu chứng đau, cứng. Và khi lực cầm nắm kém có thể gây ra các vấn đề với nhiều công việc và hoạt động.

+ Diễn biến xấu hơn sau một thời gian: Bạn có thể bị đau trong một vài năm và sau đó, cơn đau có thể cải thiện, đặc biệt nếu chỉ bị ảnh hưởng đến các khớp ngón tay nhỏ. Đặc biệt khi thời tiết trở lạnh có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. 

+ Dẫn đến hội chứng ống cổ tay: Đây là nơi dây thần kinh của bàn tay bị ép do sưng ở khớp cổ tay hoặc ở các gân bên cạnh dây thần kinh. Điều này có thể gây ra yếu, tê, ghim và kim ở tay. Ngoài ra, cũng có thể gây đau, đặc biệt là vào ban đêm. 

 Khi thời tiết trở lạnh các cơn đau từ thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay trở nặng hơn.
                     Khi thời tiết trở lạnh các cơn đau từ thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay trở nặng hơn.

4. Làm thế nào để chẩn đoán thoái hóa khớp bàn tay? 

Bác sĩ thường chẩn đoán thoái hóa khớp bàn tay từ các triệu chứng của bạn và thực hiện khám đơn giản mà không cần xét nghiệm. 

+ Chụp X-quang: Mặc dù chụp X-quang sẽ cho thấy những thay đổi về hình dạng, cấu trúc của khớp nhưng chúng thường không cần thiết để xác định chẩn đoán.

+ Xét nghiệm máu: Đôi khi sẽ hữu ích nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc liệu đó là thoái hoá khớp hay là một loại viêm khớp khác gây ra các triệu chứng của bạn.

+ Kiểm tra nồng độ uric: Nếu bác sĩ cho rằng đó có thể là bệnh gút thì họ có thể thực hiện kiểm tra nồng độ uric của bạn thông qua xét nghiệm máu. 

+ Hỏi về tiền sử của các thành viên trong gia đình: Viêm khớp vảy nến cũng có thể ảnh hưởng đến bàn tay. Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình có tiền sử các vấn đề về da hay không.

5. Điều trị thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm xương khớp nhất định nhưng có những phương pháp điều trị và những điều bạn có thể tự làm tại nhà để có thể cải thiện các triệu chứng.

Xem thêm:  Làm thế nào để chăm sóc Khớp gối khi bị loạn dưỡng?

5.1. Bài tập phục hồi 

Các khớp xương cần được vận động thường xuyên để chúng luôn được khỏe mạnh. Tập thể dục có thể giúp bạn xoa dịu độ cứng và cải thiện sức mạnh của tay cầm. Tốt nhất, bạn nên tránh các hoạt động gây căng nhiều khớp tay – ví dụ như nâng hoặc mang tạ nặng, các động tác yoga hoặc Pilates mà bàn tay của bạn phải chịu nhiều trọng lượng cơ thể. Bạn nên cố gắng tiếp tục cử động các khớp tay bình thường nhất và thực hiện một số bài tập tay cụ thể.

5.2. Quản lý cân nặng và ăn kiêng 

Mặc dù mối liên hệ giữa trọng lượng của bạn và thoái hóa khớp bàn tay không rõ ràng nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng, thừa cân làm tăng tình trạng viêm và gây đau. Vì vậy, nếu bạn bị thoái hóa khớp bàn tay hoặc cổ tay thì vẫn nên cố gắng duy trì hoặc đạt được trọng lượng hợp lý.

Ăn kiêng là một phương pháp tốt hỗ trợ làm giảm các cơn đau thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay
                Ăn kiêng là một phương pháp tốt hỗ trợ làm giảm các cơn đau thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay.

5.3. Giảm chấn thương cho cổ tay và bàn tay của bạn 

Nếu bạn bị thoái hoá khớp ở bàn tay, cổ tay thì hãy suy nghĩ về cách sử dụng và cách bạn có thể giảm căng thẳng. Nhiều người đã tự khám phá ra những cách khác nhau để giúp giảm căng thẳng cho khớp tay như:

+ Sử dụng các tiện ích như dụng cụ mở thiếc điện hay dụng cụ có tay cầm mềm, mảnh hơn mà không cần nắm quá chặt.

+ Sử dụng ba lô hoặc xe đẩy hàng để tránh cầm, xách những túi nặng trên tay.

+ Nghỉ giải lao thường xuyên khi làm các công việc gây căng thẳng cho khớp của bạn hoặc chuyển đổi giữa các công việc khó và dễ một cách linh hoạt hơn.

+ Sử dụng cả hai tay cho một số công việc hằng ngày  mà bạn thường làm bằng một tay.

5.4. Thuốc điều trị

Thuốc có thể được sử dụng để làm giảm đau và cứng do thoái hoá khớp gây ra. Nhưng chúng sẽ không ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh. Một số loại thuốc và phương pháp điều trị bạn có thể thử như:

Kem và gel NSAID

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có sẵn dưới dạng gel hoặc kem, ở dạng viên nén hoặc viên nang. Các loại gel và kem NSAID được thoa trực tiếp lên tay đặc biệt hữu ích và bạn thường nên thử những loại này trước. Gel có chứa ibuprofen hoặc diclofenac được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc tây và siêu thị.

Xem thêm:  Thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

Kem Capsaicin

Loại kem này thường hữu ích khi các loại gel, kem giảm đau khác không có tác dụng. Kem Capsaicin được làm từ cây tiêu và có sẵn theo đơn.

Viên nén và viên nang NSAID

Một đợt NSAID ngắn hạn, chẳng hạn như ibuprofen, có thể giúp làm giảm đau, viêm và sưng tấy. Ibuprofen được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc và siêu thị hiện nay. Các NSAID khác và liều ibuprofen cao hơn đã có sẵn theo đơn.

Thuốc giảm đau 

Thuốc giảm đau đơn giản không kê đơn như là: paracetamol có thể hữu ích. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc mạnh hơn nếu bạn cần và nếu chúng phù hợp. Nhưng chúng thường chỉ được dùng trong một thời gian ngắn.

Trong một số trường hợp bạn có thể kiểm soát cơn đau thoái hóa khớp cổ tay bằng thuốc giảm đau
                Trong một số trường hợp bạn có thể kiểm soát cơn đau thoái hóa khớp cổ tay bằng thuốc giảm đau.

Tiêm steroid

Tiêm steroid có thể hữu ích khi bạn bị thoái hoá khớp ngón tay cái hoặc khớp giữa của các ngón. Đặc biệt nếu bị viêm nhiều và các hình thức giảm đau khác không hiệu quả. Việc tiêm steroid có thể được lặp lại một vài lần nếu cần thiết và sau vài tháng.

5.5. Phẫu thuật 

Nếu bạn bị thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay và các phương pháp điều trị ở trên không có tác dụng thì có một số loại phẫu thuật có thể hữu ích.

+ Cắt xương vụn: Loại bỏ một mảnh xương ở gốc của ngón tay cái. Thao tác này thường giúp làm giảm đau và giúp bạn giữ được tư thế cầm nắm tốt.

+ Hợp nhất khớp: Các khớp bị đau các ở ngón tay có thể được cố định vĩnh viễn ở tư thế hơi cong. Cách này chủ yếu được thực hiện cho các khớp nhỏ gần đầu ngón tay hoặc đốt ngón tay trỏ.

+ Cắt bao hoạt dịch: Đây là nơi mà lớp niêm mạc bị viêm của bao khớp. Được gọi là bao hoạt dịch và sẽ được loại bỏ.

+ Thay khớp: Thao tác này có thể được thực hiện cho các khớp giữa và khớp lớn hơn của bàn tay. Thay khớp cổ tay vẫn chưa phổ biến, việc thay có thể giúp cải thiện chuyển động ở cổ tay nhưng cử động có thể không tốt như trước. 

+ Tái tạo dây chằng ngón tay cái: Phương pháp này có thể giúp bạn cải thiện sức mạnh và khả năng cầm nắm.

+ Thả ống cổ tay: Cách này đôi khi sẽ cần thiết để giảm áp lực lên dây thần kinh.

  Phẫu thuật là liệu pháp chấm dứt các cơn đau thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay hiệu quả
                   Phẫu thuật là liệu pháp chấm dứt các cơn đau thoái hóa khớp cổ tay và bàn tay hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay. Hi vọng với những kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ thực sự hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hoặc đang cần mua các thiết bị, đai hỗ trợ các bệnh về xương khớp thì có thể liên hệ với Công ty Cổ phần Thiết bị Y sinh (BIOMEQ) qua hotline (028) 22 600 006 – (024) 22 622 228 để được tư vấn nhanh nhất.