PHÂN BIỆT ĐAU LƯNG CẤP TÍNH VÀ ĐAU LƯNG MÃN TÍNH

Đau thắt lưng là tình trạng thường gặp, ảnh hưởng phần dưới của cột sống. Bệnh đau thắt lưng do xảy ra khi các thớ cơ bị căng giãn hơn mức bình thường và vượt quá mức giới hạn chịu đựng của cơ hoặc tình trạng các dây chằng – mô khớp nối 2 hoặc nhiều xương với nhau bị chấn thương … Đau thắt lưng có hai cấp độ gồm đau lưng cấp tính và mãn tính, để phân biệt được hai cấp độ đau lưng cũng như tìm hiểu về phương pháp phòng ngừa và điều trị hãy cùng bonbone theo dõi bài viết sau nhé.

Đau lưng cấp tính

Đau lưng cấp tính là tình trạng lưng đau dai dẳng kéo dài đến 12 tuần (3 tháng). 90% đau lưng thấp cấp tính là đau không đặc hiệu và không có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đến tính mạng cần phải xử trí cấp cứu bằng phẫu thuật. Chỉ khoảng 10% còn lại là đau lưng thấp kèm theo các dấu hiệu thần kinh như: hội chứng đuôi ngựa (yếu cơ, giảm hoặc mất cảm giác chân, rối loạn tiểu tiện- đại tiện), xẹp đốt sống hoặc hẹp ống sống trung tâm hoặc một bên gây chèn ép cấp tính, viêm cột sống dính khớp vùng lưng. Ngoài ra, còn một tỉ lệ nhỏ liên quan đến chấn thương hoặc bệnh ác tính gây gãy vỡ cột sống hay chèn ép cấp tính dây thần kinh, tuỷ sống (1-2%).

Tỉ lệ đau lưng cấp tính cao, hay xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt tuổi lao động nên người ta đã từng dùng từ “dịch bệnh đau lưng cấp” để nói đến tính phổ biến trong cộng đồng. Đau gây ảnh hưởng đến các hoạt động sống nên người ta đã xây dựng lên một thang điểm Quebec với 20 dấu hiệu như: không thể ra khỏi giường, bị thức giấc giữa đêm, không thể trở mình trên giường, không thể thu gấp chăn màn, không thể lái xe, không thể đứng lâu, không thể ngồi yên trên ghế, không thể xách vật nặng, không thể tự đi tất…

Đau lưng thấp cấp tính không đặc hiệu ảnh hưởng đến khoảng 70% dân số ở các nước phát triển tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, 90% có thể tự hồi phục với thời gian từ 2 đến 6 tuần và chỉ có 10% trở thành đau mãn tính (kéo dài hơn 3 tháng)

Loại đau lưng này gây hạn chế các hoạt động cá nhân như làm việc, đi lại, chơi thể thao, hoạt động tình dục. Mức độ đau sẽ giảm đi 50-80% trong giai đoạn đầu nhưng tỉ lệ tái phát rất cao. Những năm tiếp theo, thì có khoảng 1/3 số người đau lưng vẫn còn đau ở mức trung bình và 15% ở mức đau nặng.

Đau lưng cấp tính và mãn tính

Đau lưng cấp tính thường kéo dài lên đến 12 tuần và không có dấu hiệu rõ rệt.

Đau lưng mạn tính

Đau lưng mạn tính hay đau lưng mãn tính là tình trạng đau lưng kéo dài hơn 3 tháng. Cơn đau lưng này có thể gồm các cơn đau không được kiểm soát hoặc không cải thiện dù được điều trị. Tình trạng đau lưng có thể khiến bạn yếu và cảm thấy đau ở cánh tay và chân.

Xem thêm:  Những nguyên nhân gây đau cổ chân và viêm khớp mắt cá

Những cơn đau lưng diễn ra vào ban đêm sẽ khiến người bệnh khó ngủ, mất ngủ, ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng ghi nhớ. Hơn nữa, nếu tình trạng mất ngủ do đau lưng kéo dài sẽ tác động không tốt đến tâm lý của người bệnh, khiến họ lo nghĩ nhiều hơn, chán nản, hay cáu gắt, dễ nổi nóng, một số trường hợp còn có thể gây ra trầm cảm.

Điều đáng lo ngại hơn là khi bệnh nhân bị đau lưng mạn tính mà không được điều trị kịp thời thì có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như yếu liệt cơ chi dưới, mất cảm giác chi dưới, mất khả năng vận động, một số trường hợp nghiêm trọng còn có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và khiến người bệnh đại tiểu tiện không tự chủ. Ngoài ra, nếu để bệnh lâu ngày, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn làm tăng áp lực tinh thần, gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Nguyên nhân gây đau lưng cấp tính và mạn tính

Trước khi giải quyết vấn đề đau lưng cấp tính và mạn tính làm thế nào để bệnh nhanh khỏi, cần tìm hiểu về nguyên nhân gây đau lưng. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng, nhưng dưới đây là những nguyên nhân chính:

Đau lưng do chấn thương

Một số trường hợp bị chấn thương khi đang lao động, đang chơi thể thao hoặc chấn thương do tai nạn,… dẫn đến tình trạng giãn dây chằng, gãy cột sống, thoát vị đĩa đệm do chấn thương là nguyên nhân khiến vùng thắt lưng của bạn bị đau.

Đau lưng cấp tính và mãn tính

Chấn thương khi lao động hoặc thể thao có thể là nguyên nhân gây đau lưng

Đau lưng do bệnh lý

Một số bệnh lý có thể gây đau lưng như:

– Thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm bị trượt ra khỏi vị trí sinh lý, gây chèn ép vào rễ dây thần kinh khiến cho bệnh nhân bị đau từ thắt lưng lan xuống mông, sau đó có thể lan xuống đùi, bàn chân. Tình trạng này còn gọi là đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa cột sống: Những người cao tuổi thường bị đau lưng do thoái hóa cột sống. Biểu hiện của bệnh là tình trạng đau lưng, cảm giác khó chịu ở lưng, lưng có xu hướng còng xuống và dáng đi của người bệnh cũng có dấu hiệu thất thường. Việc thoái hoá cột sống cũng gây ra dây thần kinh tọa gần tương tự như thoát vị đĩa đệm.

– Loãng xương: Tình trạng loãng xương cũng có thể gây ra những cơn đau nhức thắt lưng hoặc đau lưng trên.

– Viêm khớp: Khi bị viêm khớp, người bệnh cũng có thể phải đối mặt với những cơn đau ở lưng, phổ biến là ở vùng thắt lưng.

– Sỏi thận: Nếu có dấu hiệu đau ở hai hố thắt lưng, rồi dần lan sang bụng, rồi xuống đùi thì rất có thể là bạn đang bị sỏi thận. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy vào mức độ bệnh và tính chất sỏi.

Xem thêm:  Điều trị đau lưng giữa khi mang thai: Những biện pháp an toàn cho bà bầu

Do thói quen sinh hoạt không khoa học

Thói quen sinh hoạt không khoa học có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có tình trạng đau lưng. Cụ thể như sau:

– Thói quen ngồi quá nhiều khiến cho trọng lượng của cơ thể bị dồn vào hông, mông. Lúc này, cột sống cần phải chống đỡ giúp lưng được thẳng và nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn tới cột sống bị “quá tải” và gây đau thắt lưng.

– Ngủ không đúng tư thế: Một số thói quen khi nằm ngủ, nhất là thói quen nằm úp khi ngủ, cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt có nguy cơ cao gây ra những vấn đề về xương khớp. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa, đồng thời giữ lưng thẳng để không gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp.

Giải pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đau lưng cấp tính và mãn tính

Người bị đau lưng nhẹ có thể kiểm soát bằng các phương pháp chăm sóc tại nhà, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nghỉ ngơi

Khi cơn đau xuất hiện đột ngột hoặc đau nghiêm trọng ảnh hưởng tới sinh hoạt, người bệnh nên dừng ngay mọi hoạt động đang làm và nghỉ ngơi tại chỗ. Biện pháp này giúp giảm áp lực lên cột sống và các mô mềm cạnh sống, cải thiện tình trạng căng cơ để giảm đau hiệu quả.

Đau lưng cấp tính và mãn tính

Cần nghỉ ngơi khi xuất hiện các triệu chứng đau lưng để giúp giảm áp lực lên cột sống lưng.

Điều chỉnh tư thế

Tư thế cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề về lưng. Khi bạn cảm thấy đau lưng, điều này có thể có nghĩa là bạn đang ở tư thế không đúng. Để giảm bớt những cơn đau lưng kiểu này, bạn cần chú ý nhiều hơn đến tư thế của mình.

Hãy tập luyện các tư thế đúng khi bạn ngồi, đứng và nằm. Sau khi tập luyện cơ thể và vùng lưng, bạn sẽ cảm thấy mức độ khó chịu được cải thiện. Hãy thử đặt một cuốn sách lên đầu và giữ thăng bằng khi bạn đi, ngồi và đứng trong khi giữ cho lưng luôn thẳng. Tất cả chúng ta đều dành quá nhiều thời gian ở tư thế cúi đầu khi sử dụng thiết bị thông minh, do vậy hãy cố gắng để phần đầu luôn thẳng với gai cột sống.

Đeo đai lưng Pro Hard Slim 

Đai cố định lưng Pro Hard Slim là dòng sản phẩm cao cấp thuộc thương hiệu bonbone của tập đoàn Daiya, với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp. Được biết đến là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho cột sống, bonbone PRO HARD SLIM giúp cố định và hạn chế hiệu quả sự chuyển dịch của cột sống, làm giảm cơn đau khi vận động, hạn chế các chấn thương cho cột sống bằng cách tác động mạnh lên vùng cột sống tổn thương, qua đó làm giảm lực tác động lên đĩa đệm. Được thiết kế với hệ thống ròng rọc đôi giảm ¾ sức kéo tạo lực siết gấp 4 lần sức kéo chỉ tác dụng lực lên vùng lưng mà không siết vùng bụng giúp bạn có được tư thế thoải mái nhất khi mang đai.

Xem thêm:  Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa đau vùng thắt lưng

Đai lưng bonbone Pro Hard Slim giúp phòng ngừa và điều trị đau lưng cấp tính và mãn tính.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đau lưng cấp và mãn tính với đai lưng bonbone Pro Hard Slim.

Chườm ấm/lạnh

Nhiệt độ cao có thể giúp làm ấm và thư giãn cơ lưng, cột sống và dây thần kinh, hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn. Nhờ đó, người bệnh cải thiện tình trạng căng cơ và đau lưng, khôi phục tầm vận động. Biện pháp này còn giảm viêm, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương xương khớp. Người bệnh nên chườm ấm đều đặn 2-3 lần một ngày, 20 phút một lần.

Chườm lạnh là phương pháp giúp giảm sưng đau hiệu quả, nhất là trong vòng 72 giờ từ khi cơn đau lưng xuất hiện hoặc xảy ra chấn thương. Người bệnh có thể sử dụng túi chườm hay một chiếc khăn bọc đá lại rồi chườm lại vị trí đau khoảng 3 lần một ngày, mỗi lần từ 15-20 phút.

Massage

Lực tác động từ bàn tay lên lưng có thể giúp lưu thông kinh mạch, khí huyết; thư giãn cột sống, cơ và các dây thần kinh, từ đó, chữa lành các tổn thương và cải thiện đau nhức ở lưng. Massage phù hợp cho người bệnh đau lưng do làm việc quá sức, ngồi sai tư thế, căng cơ.

Đau lưng cấp tính và mãn tính

Massage lưng để làm giảm các triệu chứng đau lưng cấp và mãn tính.

Đau lưng tái phát có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Do vậy, bạn nên chú ý đến bất kỳ tín hiệu nào của cơ thể, bao gồm cả việc đau lưng. Mặc dù nhiều người có thể vội vã đến gặp bác sĩ để được cho thuốc khi cơn đau kéo dài, nhưng thay vào đó, bạn có thể thử những phương pháp đơn giản, tự nhiên và rất hiệu quả ở trên. Hơn hết, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

1.200.000

Đai hỗ trợ vùng thắt lưng PITA CORU WIDE là một trong những sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho cột sống, có thể kết hợp hiệu quả với phương pháp bảo tồn không phẫu thuật.

1.100.000

Trợ lực hoàn hảo cho vùng thắt lưng, giúp giảm sức ép cho vùng bụng.

1.100.000

Đai cố định lưng bonbone PRO HARD SLIM để nâng đỡ cột sống, ưu tiên điều trị bằng phương pháp bảo tồn không phẫu thuật.

1.350.000

Thiết kế gọn gàng với bộ dây đeo qua vai và ôm ngang sống lưng, hỗ trợ bảo vệ cột sống tối đa và rất hiệu quả trong việc chống gù cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *